Phân Biệt Bột Trà Xanh Thật Và Giả Như Thế Nào?

Với gần 10 năm nghiên cứu và sản xuất các loại nguyên liệu thực phẩm bằng phương pháp lên men tự nhiên an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ông Nguyễn Nho Kiên một đối tác thân thiết của Trà Xanh Bảo Lộc đã chia sẻ cách phân biệt bột trà xanh với các sản phẩm liên quan như sau:
1. Nhận Biết Bột Trà Xanh Chất Lượng:
Bột Trà Xanh được dân trong ngành gọi là Bột Trà. Được làm nên từ quá trình chế biến trà tươi nguyên liệu qua các công đoạn làm chín bằng nhiệt. Sau đó, xay thật nhuyễn bằng các máy xay chuyên dụng để tạo thành một loại bột siêu mịn tan tốt trong nước. Được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất các loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe và đắp mặt nạ làm đẹp. Bột Trà Xanh chất lượng có màu xanh tự nhiên gần giống màu của lá trà tươi. Có độ tan từ 95% đến 98% khi pha vào nước ấm. Sở dĩ Bột Trà Xanh chất lượng chỉ tan từ 95% đến 98% bởi Bột Trà Xanh được sơ chế và làm chín trực tiếp từ lá trà. Khi xay ra thành phẩm bên trong Bột Trà Xanh vẫn tồn tại một lượng nhỏ Xenlulozo trong các phiến lá.
Phân Biệt Bột Trà Xanh Thật Và Giả Như Thế Nào

Với đặc tính rất giàu chất chống oxy hóa Bột Trà Xanh dễ dàng thay đổi thành màu xanh ngả vàng khi gặp nhiệt độ thích hợp. Chính vì vậy, khách hàng có thể dễ dàng kiểm tra Bột Trà Xanh của mình khi mua về có phải loại nguyên chất hay không. Bằng cách lấy vài muỗng pha vào nước sôi để trong vài giờ đồng hồ ở nhiệt độ phòng. Nếu nước pha chuyển từ màu xanh sang màu xanh hơi vàng thì chứng tỏ sản phẩm mà khách hàng đã mua là sản phẩm chất lượng không có chất tạo màu hóa học. Còn nước pha sau vài giờ vẫn giữ nguyên màu xanh thì chắc chắn màu xanh của nước được tạo thành từ các chất tạo màu công nghiệp.

bot-tra-xanh-pha-nuoc-uong

bột trà xanh chất lượng sẽ chuyền từ xanh sang màu xanh vàng trong 2 giờ khi pha với nước ấm

2. Tránh mua nhầm tinh trà sản phẩm tương tự nhưng không phải Bột Trà Xanh:

Cũng theo ông Kiên hiện trên thị trường có rất nhiều nơi đang bán các loại Tinh Chất Trà Xanh nhưng lại quảng cáo sai bản chất hàng hóa khiến người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn. Những sản phẩm được quảng cáo tan hoàn toàn trong nước không phải là Bột Trà Xanh. Mà là các loại Tinh Chất Trà Xanh được dân trong ngành gọi là Tinh Trà. Các loại tinh trà được sản xuất theo phương pháp cô đặc nước ép trà thành bánh sau đó tán thành bột và sấy khô lại bằng nhiệt. Các loại tinh trà này chủ yếu được sử dụng để tạo màu cho nguyên liệu thực phẩm.

Các loại tinh trà được quảng cáo là Bột Trà Xanh có màu sắc không tự nhiên

Các loại tinh trà được quảng cáo là Bột Trà Xanh có màu sắc không tự nhiên

Việc nhận biết tinh trà bằng mắt thường tương đối dễ dàng. Bằng mắt thường khách hàng dễ dàng nhận thấy tinh trà có màu sắc kém tự nhiên. Thường thì các loại tinh trà có màu xanh ngọc bích được quảng cáo là Bột Trà Xanh Nhật Bản. Khi pha trong nước tinh trà tan hoàn toàn, có màu rất xanh đôi lúc xanh như bỏ phẩm màu. Không có mùi thơm tự nhiên khi ngửi và có vị đắng như nước khổ qua khi nếm bằng lưỡi. Tinh trà có tính chất như vậy bởi trong quá trình chưng cất làm cô đặc. Trà Xanh nguyên liệu phải chịu một lượng nhiệt quá lớn khiến các thành phần tạo hương bên trong trà xanh bị hóa hơi. Chỉ còn lại phần tinh chất chủ yếu là các chất tạo màu và các chất tạo vị đắng.

tinh-tra-xanh

Tinh trà khi pha nước có màu rất xanh

Để khắc phục những nhược điểm này một số Shop thiếu uy tín đã pha trộn thêm các loại chất tạo màu, hương liệu công nghiệp và các chất điều vị vào tinh trà để đánh lừa cảm giác của người sử dụng. Nếu thật sự bạn đang quan tâm đến các sản phẩm từ thiên nhiên thì không nên chọn mua các loại tinh trà này. Một cách khác để nhận biết các loại tinh trà là đem sản phẩm này pha vào nước. Chúng sẽ cho ra màu sắc của nước pha không giống với màu sắc của bột. Bột có màu xanh ngọc bích nhưng khi pha vào nước lại cho ra màu xanh lá. Ngoài ra, do màu xanh được tạo nên bằng các chất tạo màu. Nên nếu để nước pha trà ngoài không khí màu sắc vẫn giữ nguyên mà không chuyển sang màu xanh ngả vàng như các loại Bột Trà Xanh Chất Lượng.

Tinh trà luôn giữ được màu xanh nhờ các chất tạo màu

Tinh trà luôn giữ được màu xanh nhờ các chất tạo màu

Ông Kiên cũng khuyên người tiêu dùng nên nghiên cứu kỹ về bản chất hàng hóa mà mình sắp mua. Để tránh mua nhầm phải các loại tinh trà được các Shop thiếu uy tín chào bán là Bột Trà Xanh. Vì tinh trà không phải là sản phẩm 100% nguồn gốc từ thiên nhiên. Cũng như, Tinh trà được làm theo phương pháp cô đặc nước cốt trà xanh ở nhiệt độ cao. Khiến cho các thành phần dinh dưỡng và các vi chất bên trong trà xanh nguyên liệu đã bị hóa hơi rất nhiều. Không còn tốt trong việc ăn uống và làm đẹp như các loại Bột Trà Xanh Chất Lượng. Ngoài ra, Một số loại tinh trà còn chứa các chất tạo màu và hương liệu thực phẩm không rỏ nguồn gốc và thành phần. Nếu sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 bang-so-sanh-bot-tra-xanh-768x868
Bảng so sánh sự khác nhau giữa bột trà xanh và tinh trà xanh

Cùng ý kiến với Ông Kiên Bà Trần Thị Thúy An người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc chăm sóc sắc đẹp cho khách hàng cũng chia sẻ: Trước khi sử dụng Bột Trà Xanh của công ty Trà Xanh Bảo Lộc. Bà cũng đã vài lần mua nhầm các loại tinh trà để chăm sóc sắc đẹp cho khách hàng. Tuy nhiên, Sau khi nghiên cứu kỹ về bản chất thực sự của sản phẩm. Bà đã thay đổi chuyển sang hợp tác sử dụng sản phẩm của Trà Xanh Bảo Lộc để chăm sóc sắc đẹp cho khách hàng của mình. Rất nhiều khách hàng của bà cảm thấy hài lòng về kết quả đạt được.

Thap-sang-vung-da-lung-chi-co-tai-Spa-Nagomi-tu-tin-dien-cac-trang-phuc-ho-lung

Khách hàng tại Spa của bà An
Khám Phá Quy Trình Sản Xuất Bột Trà Xanh Của Công Ty Trà Xanh Bảo Lộc Cùng Truyền Hình HTV9:

Video chương trình Khởi Nghiệp Trên HTV9